Hội CCB xã quán triệt Nghị quyết số 35 của HĐND Tỉnh Quảng Nam

Hội Cựu chiến binh xã quán triệt Nghị quyết số 35 của HĐND Tỉnh Quảng Nam

Tối ngày 11/5/2022 Hội CCB xã Tiên Ngọc tổ chức họp Chi hội 2 quán triệt, triển khai Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh và một số nội dung khác. Tham dự cuộc họp có Thường trực hội Xã, lãnh đạo chi bộ thôn và 19 hội viên tham dự. Thường trực hội CCB xã đã quán triệt Nghị quyết 35/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh.

1. Hỗ trợ chung đối với KTV, KTTT

a) Chi thông tin, tuyên truyền về KTV, KTTT:

b) Chi hội nghị, hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, chủ vườn, chủ trang trại:

c) Chi tham quan, học tập kinh nghiệm về KTV, KTTT trong và ngoài tỉnh:

d) Hỗ trợ xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến cho các sản phẩm từ KTV, KTTT:

e) Hỗ trợ thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói, tem điện tử (truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản từ vườn, trang trại):

f) Hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nông sản từ vườn, trang trại:

g) Hỗ trợ lãi suất tiền vay:

h) Hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước:

i) Hỗ trợ xây dựng, lắp đặt các hệ thống tưới (tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm như: Tưới nhỏ giọt, phun mưa, tưới ngầm) để phục vụ cho phát triển KTV, KTTT:

Tùy từng khu vực và nội dung hỗ trợ các mức khác nhau

Theo đó, ngoài cơ chế hỗ trợ chung cho KTV, KTTT thì HĐND tỉnh khuyến khích hỗ trợ riêng như sau: ( Đối với Tiên Phước)

2. Hỗ trợ riêng đối với kinh tế vườn

a) Hỗ trợ tối đa 50% kinh phí cho chủ vườn thực hiện chỉnh trang, cải tạo vườn (loại bỏ cây tạp, cải tạo mặt bằng, làm tường rào, cổng ngõ: xếp đá, hàng rào bằng cây xanh để tạo cảnh quan). Mức hỗ trợ tối đa: 4,5 triệu đồng/1.000m2. Tổng mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/chủ vườn.

b) Hỗ trợ giống cây trồng và vật tư phục vụ sản xuất

- Hỗ trợ kinh phí mua giống cây trồng dài ngày: Hỗ trợ tối đa: 50% kinh phí nhưng không quá 4,0 triệu đồng

- Hỗ trợ kinh phí mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ sinh học). Mức hỗ trợ tối đa: 600.000 đồng/1.000m2. Hạn mức diện tích được tính hỗ trợ không quá 3.000m2/chủ vườn.

3. Hỗ trợ riêng đối với trang trại

a) Hỗ trợ tối đa 50% tổng kinh phí thực hiện thiết kế và cải tạo mặt bằng làm trang trại. Mức hỗ trợ tối đa: 35 triệu đồng

b) Hỗ trợ hạ tầng sản xuất bên trong trang trại

- Hỗ trợ tối đa 50% tổng kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản tại trang trại, nhưng không quá 250 triệu đồng/trang trại.

- Hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, bao gồm: Chi phí xây dựng chuồng trại (chuồng trại phải có hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường), xây dựng ao nuôi/lồng nuôi đối với trang trại thủy sản; nhà lưới, nhà kính; hàng rào bảo vệ; nhà xưởng; nhà sơ chế, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản. Tổng kinh phí hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/trang trại.

Tác giả: Lê Phước TÌnh

Nguồn tin: Hội Cựu chiến binh xã